Lịch sử cấy ghép nha khoa

 
CẤY GHÉP NHA KHOA

1-Mở đầu:

Là phẩu thuật cấy một hoặc nhiều trụ bằng kim loại hay vật liệu sinh học (Zirconia..) vào xương hàm,từ đó làm phục hình cố định(mão răng,cầu răng..) hay phục hình tháo lắp(hàm giả tháo lắp) thay thế một răng hoặc nhiều răng đã mất.

 -Ưu điểm:

   *phục hồi như răng thật

   *phục hồi dễ dàng chức năng:nhai,nói,nuốt

   *đem lại thẩm mỹ,nhưng tùy từng trường hợp

 -Nhược điểm:

   *chỉ định giới hạn do xương hàm tiêu sau mất răng

   *bệnh nhân có thể không đáp ứng được về phẩu thuật và tài chính

  2-Lịch sử cấy ghép implant

 

Việc thay thế răng bị mất bằng một vật gắn sâu vào xương hàm không phải là điều mới lạ. Khảo cổ học cho thấy người Ai cập và người Nam Mỹ cổ xưa đã thay thế những răng thật đã mất bằng ngà voi, vỏ sò hoặc gỗ mài nhỏ. 

 

 

Hình: Răng cấy ghép bằng vỏ sò cắm vào xương hàm của người Ai cập cổ

Thế kỷ 18, y văn cũng có ghi nhận vài trường hợp ghép răng của những người cho tặng. Ban đầu, "kỹ thuật Implant" có vẻ thô sơ, nhưng cũng là ước mơ và là nền tảng ban đầu cho sự tìm tòi, nghiên cứu và phát triển kỹ thuật cấy ghép răng. 

Đầu thế kỷ 19, để thực hiện việc cấy ghép, các bác sĩ đã dùng các vật liệu bằng vàng, bạch kim,.. nhưng tỉ lệ thành công thật khiêm tốn. Vấn đề chính của sự thành công là vật liệu để cấy ghép.

Mãi đến 1952, GS. Per Ingvar Branemark,nhà phẩu thuật chỉnh hình  Đại học Lund, Thụy Điển đã có công nghiên cứu, lập báo cáo chuyên đề khoa học về đề tài “Vật liệu ghép trong phẫu thuật Chỉnh hình”.

Vật liệu làm Implant được phát hiện rất tình cờ. Trong một lần phẫu thuật nối lại xương đùi bị gãy của một chú thỏ, Ông đã đặt một trụ Titanium vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy. Sau vài tháng, khi xương thỏ đã lành và Ông muốn lấy chốt Titanium ra nhưng không thể nào lấy được. Sau nhiều tháng tiếp tục theo dõi, Ông nhận thấy không có một  phản ứng nào trong đối với chốt cố định Titanium.

Tiếp tục thực hiện thêm những nghiên cứu trên người và động vật,ông phát hiện có sự tương hợp sinh học đặc biệt của nguyên tố hóa học này.Ông gọi  sự kết nối trực tiếp của xương vào Titanium trên lâm sàng là "sự tích hợp xương"(Osseointegration)

Titanium trở thành chất liệu mở đường cho thành công của cấy ghép răng. Ca cấy ghép răng bằng Titanium đầu tiên được thực hiện vào năm 1965 tại Thụy Điển. Sau 40 năm răng cấy ghép đó vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt.

 

Lasson, bệnh nhân cấy ghép răng bằng titanium đầu tiên năm 1965 và BS. Branemark, người tìm ra titanium làm vật liệu cấy ghép. 

 

Đến nay, kỹ thuật cấy ghép răng đã có sự phát triển không ngừng: cấu trúc implant hoàn chỉnh, máy móc, trang thiết bị tối tân, kỹ thuật Implant trở nên rất đơn giản và tiện lợi cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

Tại Việt Nam, implant đầu tiên được đặt tại Viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP.Hồ Chí Minh) vào năm 1994 và cho đến nay nó vẫn còn dù những răng thật chung quanh implant đã bị rụng.

Điều này minh chứng rằng nếu được đặt đúng kỹ thuật trên nền tảng một xương hàm khỏe mạnh, implant sẽ tồn tại lâu dài.

Ghép Răng đã rất thành công và phát triển, nó mang đến cho hàng triệu người trên thế giới chiếc răng giả hoàn hảo nhất.

Đây là một thành tựu có tính chất đột phá của ngành nha khoa hiện đại nhằm đem lại sự tiện ích cho những người không may bị mất răng.