Mặt dán sứ và 10 sai lầm thường gặp nhất

Mặt dán sứ và 10 sai lầm thường gặp nhất

Mục lục :

1. Tổng quan 

2.Sai lầm thứ 1: Thất bại trong việc xác định đường viền nướu đối xứng qua cung hàm

3.Sai lầm thứ 2: Thất bại khi điêu khắc sáp ở labo

4.Sai lầm thứ 3: Thất bại khi làm việc với kỹ thuật viên đắp sứ thẩm mỹ giàu kinh nghiệm. 

5.Sai lầm thứ 4: Luật 4 - 8–10

6.Sai lầm thứ 5: Nhiễm màu bên dưới mặt dán sứ

7.Sai lầm thứ 6: Không chụp ảnh khi điều trị

8.Sai lầm thứ 7: Lấy hai dấu sau cùng toàn bộ cung răng hoàn hảo

9.Sai lầm thứ 8: Thất bại khi trao đổi với bệnh nhân

10.Sai lầm thứ 9: Chấp nhận điều trị cho một ca không nên điều trị

11.Sai lầm thứ 10: Nếu không được học đúng và kết luận

Thay đổi nụ cười bằng mặt dán sứ đang dần trở nên phổ biến, và bệnh nhân của chúng ta mong muốn thực hiện mặt dán sứ thường xuyên hơn. Ngày nay, nhiều nha sĩ đã cung cấp dịch vụ này để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân. Mặt dán sứ là dịch vụ tuyệt vời có thể ảnh hưởng đáng kể đến nụ cười và lòng tự trọng của bệnh nhân, thậm chí là thay đổi cuộc sống của một người. Nhưng nếu thực hiện phục hình này xấu xí thì sẽ là ngày tàn của nha sĩ và bệnh nhân.

Mặt dán sứ có thể là một trong những qui trình kỹ thuật đầy thách thức cho nha sĩ. Phục hình này đặc trưng liên quan đến nhiều răng, ảnh hưởng đến khớp cắn của bệnh nhân, và có liên hệ với đặc tính đa màu của mô răng. Các mặt dán sứ cần được làm với tất cả tính nghệ thuật trong sự hòa hợp với mô mềm, có thể ảnh hưởng đến phát âm của bệnh nhân, và yêu cầu phải có kiến thức sử dụng các vật liệu nha khoa khác nhau. Trên hết, chúng ta gắn mặt dán sứ ở vị trí mà bệnh nhân và công chúng có thể nhìn thấy và bình luận. Thật sự, mặt dán sứ có thể là một trong những qui trình căng thẳng nhất mà chúng ta phải thực hiện. Đây cũng có thể là phục hình đáng làm nhất. Để có khả năng thay đổi tích cực nụ cười của một ai đó, để làm cho họ hạnh phúc, giúp họ tự tin hơn là một trong những món quà tuyệt vời mà ngành nha mang đến.

Hơn 17 năm qua, tôi thật sự đã thực hiện hơn 1000 ca mặt dán sứ, và phải làm lại hàng trăm ca. Trong số các ca tôi đã làm lại hoàn tất, có một số ca do tôi làm, và nhiều trong số đó là do các nha sĩ khác làm. Từ những kinh nghiệm này, tôi muốn chia sẽ một vài sai lầm thường gặp. Tôi đã chứng kiến, và ngăn những sai lầm này như thế nào.

Sai lầm thứ 1: Thất bại trong việc xác định đường viền nướu đối xứng qua cung hàm

Bệnh nhân có nụ cười lý tưởng khi có đường viền nướu đối xứng. Ở hình dạng cung răng trước hàm trên lý tưởng, chiều cao nướu của răng cửa giữa cao hơn về phía chóp răng so với răng cửa bên từ 1 đến 2 mm, chiều cao nướu của răng nanh sẽ ngang với răng cửa giữa hoặc thấp hơn một chút, sau đó càng về phía sau, đường viền nướu càng cao dần. Thất bại trong việc xác định đường viền nướu đối xứng qua cung hàm ở răng trước khi bắt đầu điều trị có thể ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ cuối cùng của phục hình.

Nướu có thể được thay đổi nhờ chỉnh nha hoặc phẩu thuật. Trong trường hợp có răng xoay và/hoặc có sai vị trí cần làm mặt dán sứ, thì chỉnh nha là phương pháp được chọn lựa. Nếu răng đã nằm trong cung răng thẳng hàng thích hợp, chúng ta hoặc là thực hiện phẩu thuật tạo hình nướu bằng laser (Waterlase MD, Biolase), hoặc là hướng bệnh nhân đến phẩu thuật nha chu điều chỉnh xương ổ làm dài thân răng. Vấn đề nướu cần được nhận dạng và xác định vị trí cùng với bệnh nhân khi lập kế hoạch điều trị ban đầu. Điều đó sẽ tác động tốt đến kết quả cuối cùng và thường cần có thêm những buổi hẹn để hoàn thiện điều trị, và thường là với bác sĩ chuyên khoa.

                 

Sai lầm thứ 2: Thất bại khi điêu khắc sáp ở labo

Các ca mặt dán sứ có thể phải thiết kế rất phức tạp và khó đạt kết quả tối ưu. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã yêu cầu labo điêu khắc sáp cho bất kỳ ca mặt dán sứ nào mà chúng tôi muốn làm, dù là hai hay 20 đơn vị mặt dán sứ. Mẫu sáp của mỗi ca cho phép nha sĩ hình dung ra kết quả cuối cùng của ca đó. Mẫu sáp có thể được sao chép và dùng đổ mẫu hàm chuẩn bị sơ khởi cho phép nha sĩ thực hành thiết kế cùi răng trên mẫu hàm trước khi mài thật sự trong miệng. Mẫu sáp cho phép nha sĩ và bệnh nhân nhìn thấy kết quả cuối cùng trong không gian ba chiều trước khi bắt đầu điều trị. Điều này thường hữu ích, đảm bảo bệnh nhân sẽ thoải mái với kết quả phục hình cuối cùng. Mẫu sáp cũng được dùng  làm khuôn để làm phục hình tạm. Phục hình tạm thường không đạt thẩm mỹ cao nhưng cho phép kiểm tra chính xác dạng khớp cắn mới và phát âm.

Sai lầm thứ 3: Thất bại khi làm việc với kỹ thuật viên đắp sứ thẩm mỹ giàu kinh nghiệm.

Mặt dán sứ là một sản phẩm nghệ thuật, nha sĩ chúng ta càng nghĩ rằng cùi răng tuyệt đẹp của mình là những gì tạo ra thẩm mỹ cho mặt dán sứ, thì chúng ta càng tuyệt đối tin tưởng rằng kỹ thuật viên đắp sứ của mình sẽ tạo ra thẩm mỹ như thật mà bệnh nhân muốn. Hình 1 là một ca mặt dán sứ đã qua 8 năm được làm từ răng 13 đến răng 23. Bệnh nhân đến phòng khám của chúng tôi để hỏi rằng có thể cải thiện thẫm mỹ cho nụ cười của cô ấy hay không.

Trong buổi trao đổi để tìm ra cách đạt được mục tiêu thẩm mỹ của cô ấy, chúng tôi thỏa thuận sẽ làm mặt dán sứ từ răng 13 đến răng 23, và làm phục hình sứ mới cho răng 14,15, 24, 25 để tạo ra nụ cười mà cô ấy mong muốn (hình 2). Điều thú vị là khi chúng tôi tháo phục hình cũ ở lần hẹn mài mặt dán, các cùi răng này đã được sửa soạn hoàn hảo bởi người nha sĩ trước. Nhưng bởi vì người nha sĩ đó đã chấp nhận sản phẩm kém thẩm mỹ từ labo, nên kết quả thẩm mỹ cuối cùng của mặt dán sứ ban đầu bị thất bại. Người đắp sứ thẩm mỹ nhiều kinh nghiệm cũng có thể không hiểu được yêu cầu trên lâm sàng. Bất kỳ nha sĩ nào muốn làm mặt dán sứ cũng nên có mối liên hệ chặt chẽ với kỹ thuật viên đắp sứ khéo tay nếu như bác sĩ ấy muốn bệnh nhân mê mẫn nụ cười mới của mình.

 

Sai lầm thứ 4: Luật 4 - 8–10

Hình 1 là một ví dụ hay của luật 4–8–10. Tôi thường thấy nhiều (và cũng thường làm) mặt dán sứ từ răng 13 đến răng 23. Nha sĩ bị rơi vào cái bẫy của chính bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ đến phòng khám để được tư vấn và yêu cầu làm mặt dán sứ trên 6 răng trước. Bệnh nhân yêu cầu thư thế là do khi họ nhìn vào gương, tất cả những gì họ thấy là 6 răng cửa trước. Bệnh nhân nghĩ rằng sự thay đổi thẩm mỹ của những răng này sẽ làm cho họ đẹp hơn.

Thực tế, khi bệnh nhân cười, 8 răng trước và thường là 10 răng trước sẽ xuất hiện. Bởi vì không xem xét điều này nên khi thảo luận để làm cho nụ cười đẹp hơn, nha sĩ thường kết thúc với kết quả kém lý tưởng. Luật 4–8-10 có nghĩa là hầu hết các ca mặt dán sứ có kế hoạch điều trị thích hợp nhất hoặc là điều trị từ răng 12 đến răng 22 hoặc là điều trị 8 đến 10 răng trước. Nếu bệnh nhân hài lòng với màu răng của họ hoặc chúng ta có thể tẩy trắng răng để có màu chấp nhận được, sau đó cách tốt nhất và bảo tồn nhất là làm mặt dán sứ bốn răng trước.

Tuy  nhiên, nếu bệnh nhân muốn thay đổi đáng kể màu sắc răng của họ, sau đó chúng ta cần đánh giá tất cả các răng lộ ra khi bệnh nhân cười rộng nhất. Những răng này là những răng cần được làm mặt dán sứ. Đa số mọi người sẽ thấy răng cối nhỏ thứ nhất lộ ra khi cười, và nhiều bệnh nhân sẽ thấy răng cả răng cối nhỏ thứ hai khi cười lớn. Số răng lộ ra sẽ quyết định bao nhiêu răng cần phục hồi thẩm mỹ.

Sai lầm thứ 5: Nhiễm màu bên dưới mặt dán sứ

Một vấn đề tôi hay gặp khi hỏi bệnh nhân về những mặt dán sứ đã được làm gần đây bởi nha sĩ khác mà đang bị nhiễm màu bên dưới mặt dán sứ. Hình thứ 3 là một ví dụ gây ấn tượng mạnh của một phụ nữ trẻ, là bệnh nhân đã đến phòng khám của chúng tôi vào hè này. Bốn răng cửa trước đã được làm gần 6 tháng, và trong thời gian này đã thấy có sự nhiễm màu. Mặc dù thường bị cho là do vi kẽ, nhưng vết nhiễm màu này là kết quả của việc dùng dung dịch sulfate sắt để cầm máu. Hình 4 cho thấy cùi răng trông như thế nào khi chúng tôi tháo mặt dán sứ cũ. Vết màu đen này rất đặc trưng sẽ xảy ra khi sử dụng sulfate sắt xung quanh mặt dán sứ.

Nếu cần dùng chất cầm máu xung quanh mặt dán sứ, thì nha sĩ nên dùng các sản phẩm có chứa nhôm chloride. Cả hai sản phẩm Viscostat CLEAR (Ultradent) và Expasyl (Kerr) đều có chứa nhôm chloride và là những chất cầm máu tuyệt vời.

Sai lầm thứ 6: Không chụp ảnh khi điều trị

Hình ảnh đầy đủ cho mọi ca điều trị thẩm mỹ rất quan trọng trong nhiều mức độ khó khác nhau. Quan trọng nhất, hình ảnh trước và sau điều trị là tài liệu pháp lý cho một ca điều trị. Rất hiếm khi những loại hình điều trị nha khoa thẩm mỹ của bạn phải chịu sự tra xét của pháp luật, lúc ấy phim X quang và mẫu hàm sẽ không quan trọng bằng hình chụp bệnh nhân. Tôi chắc chắn sẽ không bắt đầu điều trị mà không hoàn tất hồ sơ hình ảnh. Hình ảnh điều trị sẽ cực kỳ hữu ích cho phép kỹ thuật viên đắp sứ nhìn thấy những gì bạn đã thấy trên lâm sàng. Từ hình dạng khuôn mặt, màu da và độ dày của môi, hình dạng răng thật và phục hình tạm, hình ảnh sẽ giúp cho kỹ thuật viên đắp sứ giàu kinh nghiệm giao cho bạn và bệnh nhân một phục hình tốt hơn. Hình ảnh trước và sau khi hoàn tất ca điều trị được để vào hồ sơ các ca hoàn tất của chúng tôi, được treo trên tường phòng khám và đăng trên website của chúng tôi. Hình ảnh của những ca điều trị tốt có thể là công cụ quảng cáo tuyệt vời.

 

Sai lầm thứ 7: Lấy hai dấu sau cùng toàn bộ cung răng hoàn hảo

Điều này nghe có vẻ không cần thiết, nhưng tôi nhận thấy rằng việc lấy hai dấu sau cùng toàn bộ cung răng rất quan trọng cho những ca điều trị thẩm mỹ. Tôi đã làm điều này hơn 10 năm, và trong 10 năm qua, tôi không bao giờ để cho kỹ thuật viên đắp sứ của tôi yêu cầu tôi gọi bệnh nhân đến để lấy dấu lại. Mặc dù dấu đầu tiên trông đã hoàn hảo, tôi vẫn lấy thêm một dấu thứ hai. Khi đổ mẫu trong labo và cắt tỉa dưới kính hiển vi, luôn luôn có khả năng là tôi không nhìn thấy một khiếm khuyết ở đường hoàn tất.

Việc cuối cùng tôi muốn là gọi cho bệnh nhân, người đã trao cho tôi nhiều tiền và tin tưởng tôi mang lại cho họ nụ cười đẹp hơn, để nói rằng chúng tôi gặp khó khăn và họ cần quay lại để lấy một dấu khác. Điều này sẽ làm mất niềm tin của bệnh nhân vào kỹ thuật viên đắp sứ hoặc là tôi. Tôi luôn luôn cảm thấy rằng việc gửi hai dấu hoàn hảo là đáng làm và hiệu quả.

 

Sai lầm thứ 8: Thất bại khi trao đổi với bệnh nhân

Tôi thường thấy từ chính bệnh nhân của tôi hoặc bệnh nhân nhân đến với tôi để làm lại do có vấn đề với kết quả thẩm mỹ cuối cùng của phục hình, hầu hết các vấn đề thường gặp là thiếu trao đổi tỉ mỉ với nhau. Tôi đã học được dù rất khó khăn rằng thật quan trọng khi dành nhiều thời gian cần thiết để lắng nghe và thảo luận về mục tiêu của bệnh nhân đối với nha khoa thẩm mỹ.

Để làm rõ ràng điều gì bệnh nhân muốn, chúng ta sử dụng mẫu sáp chẩn đoán, hình ảnh tái tạo trên vi tính, và thư viện ảnh trước và sau điều trị của chúng ta. Ngược lại, chúng ta dành nhiều thời gian để thảo luận về những giới hạn của chúng ta khi những giới hạn này liên quan đến trường hợp của bệnh nhân. Nếu chúng ta đề nghị chỉnh nha hoặc phẩu thuật nha chu mà bệnh nhân từ chối, chúng ta phải làm rõ ràng (bằng lời nói hoặc bằng văn bản) rằng điều này ảnh hưởng không tốt đến kết quả điều trị. Tương tự như vậy, khi có nhiều răng mất, điều trị nha khoa trước đó, tương quan xương không tốt, vv.., có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng và nên được thảo luận cũng như ghi lại bằng văn bản.

 Sai lầm thứ 9: Chấp nhận điều trị cho một ca không nên điều trị.

Sai lầm thứ 8 dẫn đến sai lầm thứ 9. Trong suốt thời gian trao đổi với bệnh nhân đã có vấn đề về lâm sàng, vấn đề tâm lý, vấn đề quan điểm hoặc vấn đề cá nhân cho thấy bạn không phải là nha sĩ phù hợp cho bệnh nhân đặc biệt này. Có nhiều yếu tố khác nhau có thể dẫn đến việc từ chối điều trị cho bệnh nhân đặc biệt. Nhưng điều quan trọng phải hiểu rằng thật thích đáng khi thỉnh thoảng phải từ chối và vì lợi ích tốt nhất của mọi người nên đôi khi cũng phải nói không.

Chắc chắn đối với tất cả chúng ta là có thể có những yếu tố lâm sàng làm cho điều trị khó khăn hơn chúng ta nghĩ. Nhưng cũng có những vấn đề cá nhân có thể giải quyết. Nếu trong suốt quá trình trao đổi mà bạn có cảm giác bạn không thể làm bệnh nhân vui lòng, cơ hội dành cho bạn có thể là không!. Trong những năm qua tôi đã học được dù rất khó khăn rằng tôi không nhất thiết phải điều trị cho tất cả các bệnh nhân đến phòng khám. Người thầy của tôi, bác sĩ Ross Nash, nói rằng một vài ca điều trị thẩm mỹ tốt nhất là những ca ông ấy đã không làm.

Sai lầm thứ 10: Nếu không được học đúng

Mặt dán sứ có thể là một trong những tiến trình khó khăn mà chúng ta có thể phải thực hiện. Có nhiều mối quan tâm quan trọng về thẩm mỹ và chức năng phải được tìm hiểu thấu đáo để đảm bảo đạt kết quả tốt nhất. Đây chắc chắn không phải là một tiến trình có thể học được với những khóa học chỉ một tuần. Mặt dán sứ yêu cầu phải có thật nhiều thời gian dành để nghiên cứu và học tập. Chúng ta có thể có được những mẫu thông tin hay từ báo chí. Chúng ta có thể bắt đầu có được sự tự tin bằng những quan niệm cơ bản trong những bài học chuyển giao tốt. Nhưng bằng những khóa đào tạo trực quan, qua mẫu hàm làm việc, và học trực tiếp từ bệnh nhân thật có thể thật sự có ích cho những bác sĩ chưa có kinh nghiệm trở nên tốt hơn nhanh chóng.

Kết luận

Trên đây là danh sách các vấn đề mà tôi thường gặp, và khi bạn tránh được các sai lầm này, bạn sẽ tận hưởng thành công vững chắc hơn với các ca mặt dán sứ.

Nguồn : http://www.dentaleconomics.com/articles/print/volume-97/issue-2/features/veneers-and-the-10-most-common-mistakes.html, hình internet.