Qúa trình cắm ghép Implant

 

Quá trình cấy ghép implant

 

Implant là một thành tựu khoa học có tính chất đột phá của ngành nha khoa hiện đại nhằm đem lại sự tiện ích cho những người không may bị mất răng.Quy trình cấy ghép Implant thong thường gồm các bước sau: 

1. Khám và tư vấn, chụp phim kiểm tra xương:

 Ở lần khám đầu tiên, bác sĩ sẽ chụp phim toàn cảnh (PANOREX) và dùng các vị trí giải phẩu để xác định tương đối mật độ xương, và chiều cao xương của bạn có phù hợp để ghép Implant hay không.Sau đó xác định:vị trí và số lượng Implant,kích thước và thiết kế Implant qua đánh giá phần xương giá trị.Nếu khảo sát mật độ xương chính xác bằng CT  thì hoàn tất kế hoạch điều trị hoặc thay đổi kế hoạch điều trị trong quá trình phẩu thuật khi phát hiện có sự không chính xác như đã dự tính thì dựa vào phương pháp xúc giác.Mật độ xương có thể làm thay đổi kế hoạch điều trị theo nhiều cách:thay đổi thiết kế phục hình,số lượng Implant,thiết kế Implant,bề mặt Implant,thay đổi phương thức chịu lực:chịu lực sớm (early loading) hay muộn (late loading).

Đối với răng cửa, để đạt độ thẩm mỹ cao, bác sĩ có thể đề nghị bạn ghép Implant để phục hình các răng riêng lẻ, nghĩa là mỗi Implant sẽ mang 1 răng. Hoặc cũng có khi Bác sĩ đề nghị bạn ghép Implant ít hơn số răng bị mất, và làm thành “cầu răng sứ trên Implant” để tiết kiệm chi phí hơn, trong trường hợp xương hàm có những vị trí không còn tốt thì Bác sĩ sẽ ghép Implant ở những vị trí thuận lợi, rồi nối các răng với nhau thành cầu răng trên Implant.

Khi bạn đến khám Implant để phục hình mất nhiều răng là bác sĩ phải kết hợp nhiều chuyên khoa khác nhau nhằm mục đích giữ gìn và bảo tồn các răng thật còn lại, giữ lại hay phải nhổ và thay thế bằng Implant đòi hỏi kinh nghiệm của bác sĩ và điều kiện thời gian và kinh tế của bạn.

Kế hoạch phục hình răng tạm sao cho thuận lợi và dễ dàng, cũng như không ảnh hưởng đến công việc hay cuộc sống của bạn. Hàm tạm nên được sử dụng hạn chế tối đa trong thời gian 2 tuần đầu sau khi ghép Implant, và theo đúng tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ, để hạn chế tỉ lệ thất bại của Implant.

Kế hoạch ghép implant sẽ phức tạp hơn nếu bạn đang có những răng bị lung lay, đang có một cầu răng không đúng chỉ định, hoặc nhiều răng đang bị nhiễm trùng.

Vì vậy, để chuẩn bị cho việc ghép Implant, thường thì bạn sẽ cần nhiều bác sĩ giỏi ở nhiều chuyên khoa khác nhau.

Sau khi chụp phim, kiểm tra mật độ và bề dày của xương,Bác sĩ sẽ phác thảo kế hoạch điều trị cho bạn,cần phải xem xét,cân nhắc,đôi khi sẽ phải hội ý với các Bác sĩ chuyên khoa khác trong những trường hợp phức tạp.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ hỏi về sức khoẻ tổng quát của bạn hiện tại và tiền sử y khoa: bạn có mắc một trong các bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường hay không..? Bạn có hút thuốc lá hay uống rượu không?..để xác định yếu tố nguy cơ.

Bạn nên chuẩn bị trước các thắc mắc của mình về cấy ghép Implant,có thể hỏi bác sĩ trong thời gian này.

2. Đặt hẹn ghép Implant:

Bạn sẽ lấy hẹn cấy ghép Implant sau khi thảo luận và đồng ý về kế hoạch điều trị với bác sĩ, và bạn cũng nên am hiểu những vấn đề mà mình băn khoăn,vấn đề chi phí cũng như trình tự thanh toán.

Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian, nhưng đã nắm vững thông tin, có sức khỏe tốt, và muốn đặt Implant ngay sau khi khám,bạn cần phải nói rõ khi đặt hẹn, để bác sĩ sẽ dành nhiều thời gian cho cuộc hẹn của bạn hơn và có thể ghép Implant ngay sau khi thảo luận kế hoạch điều trị với bạn.

3. Cấy ghép Implant:

Thông thường, việc phẫu thuật ghép Implant chỉ khoảng 20 phút cho 1 Implant.Bạn nên đặt hẹn trước, phòng tiểu phẫu sẽ được chuẩn bị sẵn sàng để bạn cảm thấy thoải mái và tiết kiệm thời gian của bạn.

Bạn cần chuẩn bị sức khỏa tốt,ăn sáng (trưa/chiều),kiểm soát các chỉ số đường, huyết áp,tim mạch…trước khi đến thực hiện phẩu thuật cấy ghép.

Hầu hết thủ thuật cấy ghép Implant không đau,và chỉ cần gây tê.Sau khi ghép Implant, bạn vẫn có thể làm việc bình thường, hoặc chỉ cần nghỉ 1 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn cần phải làm nhiều thủ thuật, như nhổ răng đồng thời cấy ghép Implant cho nhiều răng, hay phải ghép xương tự thân, nâng xoang hở, thì bạn sẽ cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn, khoảng 3-7 ngày tùy trường hợp, và bác sĩ  sẽ thảo luận kỹ khi bạn đến tư vấn, để bạn có thể sắp xếp thời gian cho kế hoạch công việc của mình.

Khi phẩu thuật đặt Implant vào xương hàm,Implant cần khoảng 3-6 tháng để Implant tích hợp vững chắc với xương.Nhưng thời gian để làm răng giả trên Implant có thể thay đổi  tùy kỹ thuật mà bác sĩ lựa chọn và tùy sự đáp ứng khả năng chịu lực của xương:chịu lực tức thì (immediate),chịu lực sớm 2-8 tuần (early loading),chịu lực trễ sau 3-6 tháng (late loading).

*Các kỹ thuật cấy ghép ImplantHiện nay có 2 kỹ thuật cấy ghép - implant răng phổ biến:

Kỹ thuật gắn phục hình trễ: 

Sau khi đặt Implant, để Implant nằm yên trong xương hàm chờ cho xương và Implant kết hợp vững chắc. Sau 3 - 6 tháng mới làm răng giả gắn trên Implant.

Kỹ thuật gắn phục hình sớm: 

Khoa học kỹ thuật đang nổ lực và đạt được một số thành quả trong công việc cấy ghép Implant ngay sau khi nhổ răng - mất răng. Răng chính chức được gắn sau 1 - 2 tuần (tốt nhất trong vòng 8 ngày sau khi đặt Implant) hoặc trễ nhất là 1 - 2 tháng. Đây là kỹ thuật nhanh chóng, tiện lợi.Điều này chỉ có thể thực hiện được khi có một số điều kiện như:

- Tình trạng xương nơi đặt Implant.

- Răng mất là răng ít chịu lực.

- Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực implant.

4. Phục hình tạm trong thời gian lành thương:

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt (chẳng hạn như việc bạn mang răng tạm sẽ ảnh hưởng đến Implant), bác sĩ sẽ luôn chuẩn bị sẵn răng tạm sau khi cấy ghép Implant.

Răng tạm không dùng để nhai mà chủ yếu là để thẩm mỹ,để có thể giao tiếp,sinh hoạt... (thường là hàm tháo lắp).

Đôi khi, bạn có thể làm phục hình răng trên Implant ngay sau 1 tuần ở một số trường hợp.

5. Tái khám kết quả cấy ghép Implant:

Khoảng 1 tuần sau khi ghép Implant, mô mềm (nướu răng) xung quanh Implant của bạn sẽ lành. Đây là thời điểm bạn có thể quay lại để tái khám Implant, cắt chỉ và chụp phim kiểm tra.

6. Phục hình răng sứ trên Implant:

Hãy cố gắng tôn trọng đúng thời gian tích hợp xương của Implant để đạt được kết quả tốt và lâu dài.

Bạn nên thảo luận với bác sĩ ngay từ lần tư vấn đầu tiên để có được những thông tin về các loại phục hình răng trên Implant. Có một số loại phục hình để bạn lựa chọn như răng sứ Cercon,Zirconia, răng sứ titan,sứ kim loại quý...

Phục hình răng trên Implant cũng tương tự như làm mão răng, hay cầu răng thông thường. Thời gian cần thiết khoảng 3 – 5 ngày.

 

Kết quả trước và sau cắm ghép Implant.